FAIDA ZA KITUNGUU SAUMU NA TANGAWIZI

 

ZIJUE FAIDA ZA KITUNGUU SAUMU NA TANGAWIZI KWA AFYA YAKO.


+255679039663

Dr.Hamza majombo


Katika maisha ya sasa, ni

vizuri sana kujua kila

unachokula kina faida au

madhara gani mwilini

mwako, kwani unachokula

leo, ndicho

kitakachokufanya uugue au

uwe mzima kesho, tiba au

madhara ya chakula

hujijenga mwilini

kidogokidogo na matokeo

yake huonekana baada ya

muda mrefu.

Kitunguu saumu kimekuwa

kikitumika kama dawa ya

mitishamba, takribani

miaka 5,000 iliyopita.

Historia inaonesha kuwa

wafungwa wa nchini China

walikuwa wanatakiwa kula

kitunguu saumu kibichi kila

siku asubuhi ili kuimarisha

afya zao.

Aidha inaelezwa zaidi kuwa

nchini Misri, watumwa

walikuwa wakilishwa

vitunguu saumu na

vitunguu maji ili wapate

nguvu za kujenga ‘ma

piramid’.

 Vile vile vitunguu vilikuwa vinatumika kama

dawa ya kufukuza majini na

mapepo wabaya.

Ukiacha ushahidi huo wa

kiasili kuhusu uwezo na

umuhimu wa kitunguu

saumu kiafya, utafiti wa

kisayansi umegundua pia

kuwa kishina kimoja cha

kitunguu saumu kina dawa

sawa na uniti 100,000 za

vidonge vya Pennicillin

ambayo ni karibu ya robo

dozi ya vidonge hivyo na

havina madhara yoyote

katika mwili wa binadamu.

Kitunguu saumu

kinaaminika kuwa na

uwezo wa kuzuia aina

mbalimbali za saratani,

kama vile saratani ya

tumbo, ngozi, matiti, koo

na utumbo mkubwa.

 Aidha kitunguu saumu kina

uwezo wa kudhibiti seli

zisizaliane vibaya na kuleta

madhara mengine mwilini.

Aidha, kitunguu saumu kina

uwezo wa kushusha

shinikizo la juu la damu, ili

kupata matokeo yake katika

kuponya maradhi hayo,

unahitaji kuwa unakula

angalau kitunguu saumu

kimoja mpaka vitatu kila

siku kwa muda wa miezi

mitatu. Lakini hata

utakapokula kiasi chochote

utakachoweza kwa wale

msio na maradhi yoyote,

bila shaka mtakuwa

mnajijengea kinga katika

miili yenu.

Aidha ulaji wa vitunguu

saumu vibichi, husaidia

kurekeshi kiwango cha

sukari kwa wagonjwa wa

kisukari na manufaa

yanapatikana zaidi kwenye

vitunguu vibichi kuliko vya

kupika au kukaanga.

Vilevile unaweza

kuchanganya asali na

vitunguu saumu na kula

pamoja kama dawa ya

kuondoa mafua.


TANGAWIZI

Hii nayo ni dawa ya

mitishamba yenye nguvu

na maarufu sana nchini

China, India na Japan.

Imekuwa ikitumika katika

nchi hizo kwa karne kadhaa

na kuenea hadi Mashariki

ya Kati, Spain na West

Indies. Kwa mujibu wa

historia yake, kwa mara ya

kwanza Tangawizi

ilitengenezwa nchini

Jamaika ili kusaidia tatizo

la ukosefu wa choo,

kichefuchefu, ugonjwa

unaotokana na kutembea

kwa muda mrefu na uchovu

wa asubuhi.

Tangawizi inaaminika kuwa

na uwezo wa kuzuia

kuchafuka kwa tumbo,

kubana kwa kifua na

kuumwa kwa kichwa. Kwa

mujibu wa kitabu cha You

Are What You Eat, katika

bara la Asia, Tangawizi

hutumika kuogea ili

kuponya tatizo la kuziba

kwa pua kutokana na mtu

kuwa na ‘aleji’.

 Tangawizi

husagwa na unga wake

kutumika kuandaa kinywaji

au inaweza kutumika ikiwa

bado mbichi kwa kuwekwa

kwenye maji ya moto na

kunywa.kinga ni Bora kuliko Tiba.

Comments